Công ty TNHH Minh Anh Decor kính chào Quý khách !

Tranh sơn thuỷ là gì ? Ý nghĩa của tranh sơn thuỷ ?

Tranh sơn thuỷ là gì ? Ý nghĩa của tranh sơn thuỷ ?

Tranh sơn thuỷ là gì ? Ý nghĩa của tranh sơn thuỷ ?

12/08/2021

Khi nói đến tranh thuỷ mặc 水墨 (thường bị đọc nhầm là thuỷ mạc) chúng ta thường liên tưởng ngay đến tranh sơn thủy. Đây là một mảng đề tài đặc sắc trong hội hoạ Trung Quốc. Hai chữ sơn thuỷ có ý nghĩa triết lý thâm trầm của chúng, không chỉ đơn thuần sơn  là núi non, thuỷ  là sông nước.

Tranh thuỷ mặc

Khổng Tử từng nói rằng: " Kẻ trí vui chơi nơi sông nước, kẻ nhân vui chơi nơi núi non. Kẻ trí hiếu động, kẻ nhân trầm tĩnh. Kẻ trí vui vẻ, kẻ nhân trường thọ." ()者樂水仁者樂山()者動仁者靜()者樂仁者壽 (Trí giả nhạo thuỷ, nhân giả nhạo sơn, trí giả động, nhân giả tĩnh, trí giả lạc, nhân giả thọ.– Luận Ngữ - Ung Dã).

Tranh sơn thuỷ là gì

Sông nước trôi chảy, linh động biến dịch không ngừng, tìm về trùng dương mênh mông. Sự trôi chảy không ngừng này tượng trưng bản thể của Đạo. Khổng Tử có lần đứng trên bờ sông, nhìn nước chảy, giác ngộ lý lẽ ấy, nên ngài tán thán: "Ôi, trôi chảy thế này, ngày đêm nó không hề ngừng nghỉ !" 逝者如斯夫不舍晝夜 (Thệ giả như tư phù, bất xả trú dạ ! – Luận Ngữ - Tử Hãn).

Tranh dán tường 3D sơn thuỷ

Do đó, kẻ trí tuệ thấu đạt lý lẽ của sự vật, linh hoạt tiến triển mãi không ngưng trệ, cũng linh động như bản tính của nước. Kẻ nhân ái yên ổn với nghĩa lý mà dày dặn kiên cố vững bền, cũng tĩnh như bản tính của núi. Động và tĩnh nói về bản thể, mà vui vẻ trường thọ là nói về hiệu quả đạt được.

Tranh sơn thuỷ là gì ?

Người nhân ái và trí tuệ xưa nay hiếm. Trong cõi trần ai, ngay bản thân kẻ nhân và trí cũng không biết tìm đâu ra bạn tri âm tri kỷ. Không biết tìm đâu, nên mượn tranh sơn thuỷ để ký thác tâm tình, gởi gắm nỗi niềm. Nhưng triết lý của sơn thuỷ có lẽ là do giới thưởng ngoạn đời sau gán cho. Thuở xa xưa, chắc gì các hoạ gia đã nghĩ như thế.

 

Nguồn: (st)

viết bình luận của bạn