Công ty TNHH Minh Anh Decor kính chào Quý khách !

Tranh Bát Mã là gì ? Ý nghĩa tranh Bát Mã

Tranh Bát Mã là gì ? Ý nghĩa tranh Bát Mã

Tranh Bát Mã là gì ? Ý nghĩa tranh Bát Mã

20/02/2020

         Tranh bát mã là hình tám con ngựa khoẻ mạnh đang phi nước đại về cùng một hướng. Tranh bát mã thể hiện hình ảnh tám con ngựa mạnh khỏe phi nhanh như gió, mang ý nghĩa biểu thị sức mạnh, sự đoàn kết, thịnh vượng, thành đạt và thắng lợi

         Ngựa là một chủ đề quen thuộc trong tranh phong thuỷ. Dân gian cho rằng ngựa có đức tính trinh tiết, ý thức rõ quan hệ truyền chủng. Như Dịch Kinh từ đời Chu đã ca ngợi là "Tẫn mã chi trinh" 牝馬之貞 (đức trinh tiết của ngựa cái). Ngựa còn có đức tính trung thành, một đức tính mà Nho gia rất coi trọng trong các mối quan hệ xã hội. Thực tế, ngựa từ thời xa xưa có giá trị rất cao. Trong chiến tranh ở Trung Quốc cổ đại, ngựa giữ vai trò rất quan trọng có thể gọi là nền tảng của sức mạnh quân sự. Các kỵ binh du mục trên lưng các chiến mã thần tốc và dũng mãnh luôn là mối kinh hoàng cho binh quân của Trung Quốc. Trong giao thông vận tải thì ngựa là phương tiện nhanh chóng và hữu hiệu. Từ đời Thương người ta đã biết đánh xe ngựa tới nơi xa xôi để buôn bán. Ngoài giá trị quan trọng của ngựa trong vận tải và quân sự, người ta còn tìm thấy giá trị y học của ngựa, được mô tả trong Bản Thảo Cương Mục (xuất bản 1596) nữa. Cứ xem đời nay mà xét, ngày nay người ta xem những xe hơi hiện đại sang trọng là biểu tượng của giàu có thì ngày xưa ngựa chính là biểu tượng đó. Nói chung, ngựa xuất hiện trong tranh Trung Quốc như là biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt. Thí dụ bức tranh có chủ đề phổ biến nhất là «mã đáo thành công» 馬到成功 thể hiện qua một bầy ngựa phi nước đại gió bụi mịt mù. Nguyên ý câu này là "Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công" 旗開得勝馬到成功 (Cờ phất [làm hiệu thì] chiến thắng, ngựa quay về [báo tin] thành công). Ngày xưa khi xuất binh phải phất cờ hiệu, mà cờ đã phất rồi thì phải chiến thắng; tướng soái khi lấy đầu tướng giặc, chiến mã quay về tất báo tin thành công. Ý nghĩa câu “mã đáo thành công” ngày nay chỉ còn tượng trưng là tốc chiến tốc thắng. Và một bức tranh “mã đáo thành công” làm quà khai trương cho một cửa hiệu tương tự như một lời chúc mừng “khai trương hồng phát” (mở cửa tiệm thì phát đạt lớn).

 

tranh dán tường 3d bát mã quần thủy

       Ý nghĩa tranh Bát Mã ( Mã đáo thành công ) thể hiện sự mạnh mẽ, rắn rỏi, sự nỗ lực, quyết tâm, ý chí sắt đá, khát vọng thành công mãnh liệt cùng chung một chí hướng, luôn nỗ lực vươn tới phía trước để đem chiến thắng trở về. Số 8 là con số may mắn, đại cát, thịnh vượng trong phong thủy, trong tiếng hán số 8 đọc là "Bát" âm giống với chữ "Phát" - trong từ phát tài, phát lộc, phát triển, thăng tiến, thành công.

     Tranh Mã đáo thành công thích hợp làm quà tặng, mang ý nghĩa Phát tài, phát lộc, thắng lợi, thành công, rất được ưa chuộng trong những người làm kinh doanh, làm ăn buôn bán.

Tranh dán tường 3D bát mã phi trên đồng cỏ

       Bức tranh Bát mã phi trên đồng cỏ: Theo phong thủy Ngựa thuộc tính dương, Trong ngũ hành Ngựa đại diện cho hành hỏa, đồng cỏ đại diện cho hành mộc và hành thổ. Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ thể hiện ngũ hành tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Ý nghĩa của bức tranh:  Vạn sự thuận lợi hanh thông, phát tài, phát lộc, thắng lợi, thành công, may mắn.

tranh dán tường 3d bát mã phi trên nước

       Bức tranh Bát mã phi trên mặt nước: Ngựa đại diện hành hỏa, nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy trong ngũ hành tương khắc. Ý nghĩa bức tranh: Thể hiện sự đoàn kết, ý chí sắt đá, nỗ lực vươn lên phi thường, vượt qua mọi khó khăn trong nghịch cảnh, khát vọng thành công mãnh liệt

 

Nguồn: (st)

viết bình luận của bạn