Công ty TNHH Minh Anh Decor kính chào Quý khách !

Các thông số kỹ thuật của hệ đèn led trong Trần xuyên sáng

Các thông số kỹ thuật của hệ đèn led trong Trần xuyên sáng

Các thông số kỹ thuật của hệ đèn led trong Trần xuyên sáng

14/08/2021

1. Quang thông

Quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn led phát ra được đo bằng đơn vị Lumen (Ký kiệu là lm), Nếu bạn muốn trần xuyen sáng có độ cao thì chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít nhất cũng phải đủ độ chiếu sáng. Hoặc nếu chọn đèn có quang thông nhỏ thì phải cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Thông số kỹ thuật đèn led trần xuyên sáng

Hiện nay chỉ số thông dụng trên các đèn led là 100-120lm/w

2. Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) là chỉ số đo độ trung thực của màu vật thể được chiếu sáng, chỉ số này có giá trị từ 0 tới 100. Chỉ số này khá quan trong đối với thi công trần xuyên sáng.

CRI:100 là ánh sáng mặt trời, trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như: màu đỏ, xanh.

Với CRI < 50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, nhợt nhạt khi được chiếu sáng.

Với CRI từ 50-70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.

Với CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn led có CRI nằm trong khoảng này vì vậy cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.

Với CRI từ 85-95: với các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần đảm bảo chỉ số CRI tối thiểu trong khoảng này

thông số kỹ thuật đèn led trần xuyên sáng

Chỉ số hoàn màu trong một đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp.Như vậy khi đi chọn đèn led cho trần xuyên sáng cần chọn thông số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao càng tốt. Tuy nhiên nếu để chiếu sáng thông thường cho không gian nội thất, văn phòng…. không cần độ chính xác cao ta nên chọn đèn có CRI 85 là hợp lý vì thông số này gần với ánh sáng tự nhiên, hơn nữa nếu chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại thấp (tức là sẽ tốn điện hơn) còn nếu chọn thấp hơn 75 thì ánh sáng không trung thực, không tốt cho thị giác.

3. Hiệu suất chiếu sáng

Một trong những ưu điểm của đèn led là hiệu suất chiếu sáng cao, là chỉ số quan trọng, quyết định đến hiệu quả của đèn, đó chính là số quang thông trên mỗi W công suất của đèn (lm/W). Chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới bị chói gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là đủ?

Nếu trần xuyên sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 100-120Lm/W là hợp lý, còn đối với trần xuyên sáng cho showroom, trần xuyên sáng tại trung tâm thương mại, những nơi cần độ sáng cao... nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 120-150lm/W.

Hiệu suất đèn led trần xuyên sáng

Tuyệt đối không sử dụng các đèn led có hiệu suất chiếu sáng thấp dưới 70lm/W, những loại đèn này chắc chắc sử dụng chip led kém chất lượng, vừa tốn điện vừa hại mắt (loại này thường bán rất rẻ).

4. Phân bố cường độ ánh sáng

Đây chính là ánh sáng phân bố rộng hay hẹp, điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng, hiện trạng thi công trần xuyên sáng mà chọn góc mở của đèn cho hợp lý, ví dụ đối với khoảng cách ô trần xuyên sáng thấp thì nên chọn góc chiếu rộng sẽ không gây ra hiện tượng đốm sáng cục bộ, lãng phí điện năng, đối với khoảng cách ô trần xuyên sáng cao thì không cần góc chiếu rộng, như vậy  đối với chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc.. thông thường dùng đèn có góc mở lớn (120-170 độ) để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên không gian rộng, không gây hiện tượng sấp bóng.

5. Nhiệt độ màu của ánh sáng

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ  nhất định. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin và ký hiệu là K.

Dù gọi là nhiệt độ nhưng nhiệt độ màu không giống nhiệt độ bình thường. Nhiệt độ màu mô tả nhiệt độ mà chúng ta nung nóng một vật thể đen tuyệt đối đến khi nó phát sáng và tạo ra màu sắc.

Nhiệt độ màu đèn led trần xuyên sáng

Thang đo nhiệt độ màu có màu sắc từ màu nóng đến màu lạnh.Tương ứng với nhiệt độ màu thấp đến nhiệt độ màu cao.

Màu ấm( Warm White)

Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 4500K.

Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ ,cam, vàng.  Ánh sáng trắng ấm mang đến cảm giác mềm mại và có chút ấm áp. Một số ánh sáng phát ra có màu ấm như ánh sáng nến, đèn dầu: 1000k; đèn wolfram: 2000k; bóng đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

Màu trung tính (Neutral)

Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 4500K đến 6500K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.

Ánh sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu.Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 6000K; Ánh sáng ban ngày, đèn Led: 6500K…

Màu lạnh (Cool White )

Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với mức ánh sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh từ 6500K trở lên..

Một số trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 6000K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6500K.

Nhiệt độ màu đèn led trong trần xuyên sáng

Thông thường đèn Led dùng trong trần xuyên sáng gia đình, văn phòng, trần xuyên sáng màu trắng.. nên lựa chọn sử dụng loại có nhiệt độ 6000K-6500K, ở nhiệt độ này kết hợp với chỉ số CRI cao sẽ cho màu sắc trung thực, dễ chịu cho mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Đối với trần xuyên sáng in hoạ tiết có thể sử dụng đèn led phổ thông có nhiệt độ màu cao hơn, ở các dải nhiệt độ màu này sẽ cho ánh sáng trắng lạnh hơn, nhiệt độ màu càng cao thì độ ám xanh tím càng nhiều, gây chói mắt. Nếu xử dụng thường xuyên và lâu dài sẽ không có lợi cho sức khoẻ và thị giác.

6. Công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ (Power Consumption): Là chỉ số điện kế ta phải trả trong một giờ sử dụng đèn, nó cho biết mức độ tiêu tốn điện năng của đèn led.Thông thường, trần xuyên sáng trong gia đình, văn phòng… sử dụng các hệ đèn led Module có công suất 1W/led – 1.5W/led, hoặc led thanh, led dán có công suất 10W/m – 15W/m.

7. Độ chói

Độ chói (L): Là cường độ của một nguồn sáng phát ánh sáng khuếch tán mở rộng hoặc của một vật phản xạ ánh sáng. Là đại lượng đặc trưng cho mật độ phân bố cường độ sáng I trên một bề mặt diện tích S theo một phương cho trước. Đơn vị để đo độ chói là candela/m2 ( cd/m2)

Nói một cách dễ hiểu hơn, độ chói thấy trong đời sống hằng ngày khi chúng ta nhìn vào một nguồn sáng hoặc một vật phát ra ánh sáng như bóng đèn led, đống lửa,…thường có cảm giác bị chói mắt. Chúng giúp chúng ta ước lượng ánh sáng mà chúng ta có thể cảm nhận. Khả năng hiển thị của các đồ vật, các bề mặt vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói của chúng.

Độ chói đèn led trong trần xuyên sáng đã được hấp thụ qua tấm trần, sau đó khuếch tán xuyên qua tấm trần với diện tích ánh sáng lớn, vì thế đem lại cảm giác dễ chịu cho thị giác ngay cả khi đèn led có độ chói cao.

viết bình luận của bạn